skip to main
|
skip to sidebar
wirote2000gmail.com
โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านต้นมะม่วง
วันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
ควายไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ธรรมชาติสัตว์สวยงาม
ธรรมชาติสัตว์สวยงาม
ที่อยู่ปัจจุบัน
97 / 1
หมู่ที่ 3
ตำบลท่าเสา
อำเภอไทรโยค
จังหวัดกาญจนบุรี
โทร 034 -546010
Email -
wirote2000@gmail.com
- mamungschool@gmail.com
นาฬิกา
Free Clock
ขนมเบื้อง
ปฏิทิน
นาฬิกา
Free Clock
ขนมเบื้องญวน
ขนมเบื้องญวน
ขนมเบื้อง เป็นอาหารว่างอีกชนิดหนึ่ง ถึงแม้ว่าตำรับดั้งเดิมนั้นไม่ใช่ของไทยก็ตาม แต่คนไทยได้นำมาปรับปรุงในเรื่องรสชาติจนถูกปากคนไทยเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เคล็ดลับในการทำขนมเบื้องญวนอยู่ที่การผสมแป้ง ต้องนวดด้วยมือจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน และพักแป้งที่นวดไว้สักครู่เพื่อให้แป้งขึ้น แผ่นแป้งขนมเบื้องจะกรอบนุ่มนวล ไม่กรอบกระด้าง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า
1
ถ้วย
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น
2
ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1/4
ช้อนชา
น้ำ
1 1/2
ถ้วย
น้ำปูนใส
1/2
ถ้วย
ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว เกลือ น้ำปูนใส น้ำ เข้ากัน นวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
ส่วนผสมไส้กุ้ง
กุ้งสับ
1/2
ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว
1
ถ้วย
รากผักชีหั่น
1
ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
1
ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด
1-2
ช้อนชา
พริกไทยป่น
1/2
ช้อนชา
เกลือป่น
1/2
ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1/2
ช้อนชา
น้ำมันพืช
1
ช้อนโต๊ะ
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่มะพร้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วย
ส่วนผสมไส้
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็กๆ
1
แผ่น
หัวไชโป๊สับ
1/2
ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง
300
กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น
1/2
ถ้วย
วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดกรอบ
1. นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ2. พอแป้งสุก ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง3. เมื่อแป้งร่อนจากขอบกระทะ ค่อยๆ ใส่น้ำมันรอบๆ กระทะเล็กน้อย4. เมื่อแป้งกรอบ ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับอาจาด
วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดไข่
1. แบ่งแป้ง 1 ถ้วย ใส่ไข่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน2. กรอกแป้งลงในกระทะที่ร้อน ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี3. พอแป้งสุกพับสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใส่น้ำมันทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับอาจาด
ส่วนผสมอาจาด
แตงกวาซอยบางๆ
1/2
ถ้วย
หอมแดงซอย
5
หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น
1
เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นใบ
1
ต้น
น้ำตาลทราย
1/2
ถ้วย
เกลือป่น
1
ช้อนชา
น้ำส้มสายชู
1/2
ถ้วย
ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟ ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งด้วยผักชี
if(window.OAS_AD) OAS_AD('Bottom');
window.google_render_ad();
ผู้ติดตาม
คลังบทความของบล็อก
▼
2009
(7)
▼
พฤษภาคม
(7)
รองเท้านารี
น้ำตกไทรโยคน้อย
ไม้ประจำจังหวัดกาญจนบุรี
งูจงอาง
ช้างเผือก
ควายไทย
ควายไทย
เกี่ยวกับฉัน
วิโรจน์
ดูโปรไฟล์ทั้งหมดของฉัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น